Hội thảo “Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới”

Đăng ngày 20 - 01 - 2021
100%

Chiều ngày 19/01/2021, tại Khách sạn Vinpearl (TP Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới”.

Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện một số Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch; đại diện lãnh đạo ngành du lịch các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan.

Chương trình nghệ thuật chào mừng hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: Thanh Hóa sở hữu nguồn tài nguyên du lịch hết sức phong phú, đa dạng; gồm cả tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn. Từ cơ sở đó, việc khai thác, phát triển du lịch đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, đặc biệt là các chỉ tiêu kinh tế du lịch luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tính riêng giai đoạn 2016 - 2019, tăng trưởng lượt khách bình quân đạt 15,2%/năm, tăng trưởng tổng thu du lịch đạt 31,7%/năm, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, du lịch Thanh Hóa phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Do đó, thông qua hội thảo "Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới", đồng chí bày tỏ mong muốn được tham vấn các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, khách quan và kinh nghiệm quý báu của các nhà quản lý, các chuyên gia và doanh nghiệp du lịch đối với du lịch Thanh Hóa.

Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Phạm Nguyên Hồng phát biểu tại hội thảo.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận đi sâu, thẳng thắn mổ xẻ các vấn đề của du lịch Thanh Hóa; đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức đối với du lịch Thanh Hóa hiện nay, để làm cơ sở gợi mở các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới. Đặc biệt, các tham luận như: Đâu là tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch Thanh Hóa; Phát triển hàng không gắn với phát triển du lịch Thanh Hóa; Những khó khăn hiện tại cần tháo gỡ của doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa tại Thanh Hóa… đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Bộ VHTT&DL bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhấn mạnh: Du lịch Thanh Hóa những năm qua đã đạt được nhiều thành quả rất đáng khích lệ và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, du lịch cần thay đổi về tư duy, cách làm và nhất là cần cú hích mạnh mẽ về mọi phương diện.

Cụ thể, về cơ chế chính sách, chiến lược phát triển du lịch, Thanh Hóa cần nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ có các chính sách ưu tiên riêng và có các chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh. Bên cạnh đó, cần rà soát lại các quy hoạch du lịch, quy hoạch liên quan đến du lịch và tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch du lịch. Hoàn thiện, nâng cấp kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Chú trọng thị trường nội địa và chú trọng liên kết để khai thác các thị trường nguồn như Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và thị trường khách nội tỉnh. Chú trọng phát triển các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu gồm cả du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng – sinh thái...

Các đại biểu tham luận tại hội thảo.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng cam kết đồng hành cùng tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp trong phát triển du lịch. Trước mắt là năm 2021, Tổng cục Du lịch sẽ đưa Sầm Sơn vào danh mục các khu du lịch quốc gia và xây dựng chương trình bảo vệ môi trường tại đô thị du lịch Sầm Sơn.

 

<

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.(26/02/2021 10:42 CH)

Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh họp nghe Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn...(19/02/2021 8:32 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2021” tại thị xã Nghi...(18/02/2021 1:45 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người lao...(17/02/2021 8:48 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng thăm, chúc tết Khu cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục...(09/02/2021 7:49 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng chúc Tết các bệnh viện.(09/02/2021 7:45 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi thăm, chúc tết một số đơn vị trên địa bàn TP. Thanh Hóa.(08/02/2021 2:53 CH)

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp...(04/02/2021 3:47 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai tiến độ giải quyết TTHC

Công khai gửi nhận văn bản

°