Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch COVID-19

Đăng ngày 28 - 08 - 2020
100%

Chiều ngày 27/8/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến toàn quốc bàn các giải pháp phù hợp trong tình hình dịch đang kiểm soát tốt.

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; các sở ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

(Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện trên thế giới, dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Một số quốc gia như Hàn Quốc, Australia, Pháp, Đức và Tây Ban Nha… đang phải đối mặt với đợt bùng phát mới sau khi nới lỏng phong tỏa. Các quốc gia này đã phải tái thiết lập các biện pháp giãn cách nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia cũng nhận định, cần khoảng ít nhất 2 năm nữa dịch bệnh mới có thể được khống chế trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng là thường trực. Trong khi đó, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là ở các cơ quan, công sở, xí nghiệp và cả người dân đối với các quy định phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tập trung đông người, không đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc. Ngoài ra, trong thời gian tới với thời tiết mùa Đông Xuân là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp nên nguy cơ mắc các bệnh sẽ tăng cao.

Toàn cảnh hội nghị các điểm cầu trực tuyến.

Tại Thanh Hóa, từ ngày 25/7 đến nay, toàn tỉnh đã rà soát, giám sát, tổ chức cách ly 22.905 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và các địa phương có dịch. Trong đó có 17.333 người đã hoàn thành thời gian cách ly, hiện còn 5.572 người đang được cách ly. Toàn tỉnh đã rà soát được 436 trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương, đã cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm 51 người đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân COVID số 748 tại phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn; đến nay, 47 người tiếp xúc F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. Tỉnh đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch, cách ly đối với 12 hộ dân, 49 nhân khẩu tại ổ dịch phường Quảng Vinh đến hết ngày 3/9/2020.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất báo cáo với tinh thần bình tĩnh nhưng hết sức quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang, truy vết xét nghiệm, điều tra dịch tễ. Đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia.

Thủ tướng khẳng định, nhân dân các địa phương, nhất là những địa phương có dịch đã hết sức bình tĩnh trong xử lý tình hình. Vấn đề đặt ra là thực hiện mục tiêu kép, vừa thúc đẩy sản xuất, vừa chống dịch đã được làm tốt. Đồng thời, ghi nhận các địa phương thời gian qua đã có chủ trương, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả trên cơ sở tham mưu của ngành y tế các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị.

(Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Nhận định tình hình trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn còn trong cộng đồng nên các cấp, các ngành, nhất là y tế không được chủ quan lơ là, nâng cao cảnh giác, phát huy tốt nhất vai trò của các ngành, hệ thống chính trị, đặc biệt nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, quán triệt tinh thần thần tốc hiệu quả trong truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch để duy trì mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch. Bởi, nếu không thực hiện tốt sản xuất kinh doanh thì tình trạng người dân thất nghiệp không có việc làm tăng, gây bất ổn xã hội.

Các địa phương nên áp dụng biện pháp giãn cách xã hội linh hoạt để đảm bảo không kìm hãm, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nhân dân. Công tác tuyên truyền tiếp tục tăng cường; Rà soát lại các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng trên cơ sở xây dựng các văn bản chỉ đạo với nội dung súc tích, ngắn gọn để người dân dễ dàng thực hiện…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền

phát biểu chỉ đạo sau hội nghị tại điểm cẩu Thanh Hoá.

Phát biểu sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu các ban ngành, các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch của tỉnh tiếp thu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị này, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng chủ quan. Cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; nâng cao năng lực của các tổ giám sát các cấp, thực hiện giám sát truy vết các trường hợp đi đến từ vùng dịch và thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định. Tăng cường quản lý số chuyên gia nước ngoài vào làm việc, công tác, tìm hiểu đầu tư.

 

<

Tin mới nhất

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện một số chủ trương, chính sách chủ động...(22/09/2020 10:03 CH)

HĐND tỉnh khóa XVII tổ chức quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 13.(21/09/2020 7:55 CH)

Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.(18/09/2020 5:11 CH)

Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Giao thông vận tải.(18/09/2020 5:04 CH)

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.(10/09/2020 7:06 CH)

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung...(31/08/2020 3:59 CH)

Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch COVID-19(28/08/2020 7:33 SA)

Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử(27/08/2020 6:33 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°