Hội nghị giao ban trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, Dự án ODA.

Đăng ngày 29 - 10 - 2020
100%

Sáng ngày 29/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài tính đến ngày 31/10/2020 ước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cả về giá trị (12.367 tỷ đồng) và tỉ lệ (27,09%). Mặc dù tình hình có được cải thiện song tỉ lệ giải ngân vốn nước ngoài còn thấp.

Tại Hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã đánh giá tình hình thực hiện giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài và thảo luận các biện pháp tháo gỡ vướng mắc để giải quyết “3 đọng” thường thấy mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra là : vốn đọng (có tiền mà không tiêu được), nợ đọng (tức là hạn mục thi công xong, đã hoàn thành nhưng không quyết toán được) và thủ tục đọng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ kết luận tại hội nghị

 (nguồn: chinhphu.vn)

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, ODA là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước trong bối cảnh trần nợ công còn thấp; cần nhiều nguồn lực phát triển đất nước. Từng bộ, ngành, địa phương phải chủ động trong triển khai, coi đây là nguồn lực quan trọng. Các bộ, ngành phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý, làm rõ lộ trình, cách làm theo hướng thuận lợi, bài bản và thống nhất hơn. Từ đó lập kế hoạch ODA trung hạn 5 năm tới một cách hiệu quả hơn.

Để thúc đẩy giải ngân vốn ODA 2 tháng cuối năm và thời gian tiếp theo, Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, liên tục; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết các tồn tại, bất cập. Thủ tướng chỉ đạo "Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 để nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ ở vị trí thực thi chính sách; chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ; quan liêu, nhũng nhiễu". Cùng với đó, Thủ tướng nêu rõ: Các bộ, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng các chương trình, dự án ODA; tìm các nguồn hợp pháp để cân đối, kể cả nguồn thu từ đất đai để giải ngân vốn ODA, thậm chí cần thiết có thể vay tạm ứng. Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tránh tình trạng trả lại vốn của dự án. Các cơ quan chủ quản cần khẩn trương rà soát, đôn đốc chủ đầu tư các cơ quan liên quan để giải quyết hồ sơ thanh toán khối lượng vốn còn tồn đọng, không dồn vào cuối năm bởi đây là kênh tăng trưởng quan trọng. Sau cuộc họp này, từng tỉnh, từng thành phố, từng bộ họp rà soát trách nhiệm, tháo gỡ khó khăn từng dự án. Thủ tướng cũng cho biết sẽ có văn bản giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để thay đổi mạnh mẽ các thủ tục liên quan nhằm đơn giản hơn các thủ tục phê duyệt và điều chỉnh  dự án. Đặc biệt, Bộ Tài chính cần đơn giản hóa quy trình kiểm soát chi, hồ sơ yêu cầu rút vốn, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn và thủ tục rút vốn từ nhà tài trợ. Thủ tướng nhắc lại rằng yêu cầu quan trọng là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp phải quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, không chấp nhận tình trạng "có vốn, có tiền mà không tiêu được, không phát triển được".

Chỉ đạo ngay sau Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tiến độ giải ngân vốn ODA của tỉnh tính đến 31/10/2020 được hơn 40%, dự kiến đến hết 2020 được 80%. Đồng chí yêu cầu các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn diện về dự án (triển khai thủ tục, ký hợp đồng, thi công đảm bảo tiến độ), đồng thời phối hợp với địa phương về công tác GPMB, vốn đối ứng; đồng chí lưu ý phải đấu mối chặt chẽ để giải quyết vấn đề GPMB và vốn đối ứng. Đồng chí yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động báo cáo các vấn đề vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ cho chủ đầu tư. Giao Sở Tài chính phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp nghiên cứu, tham mưu nguồn kinh phí bổ sung cho vốn đối ứng ODA còn thiếu./.

 

<

Tin mới nhất

Diễn đàn “Nâng cao kỹ năng lao động trong khu vực HTX tại Việt Nam”.(30/11/2020 3:24 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền làm việc với Ban quản lý Trung ương các dự án...(27/11/2020 2:49 CH)

Hội nghị tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện tốt chính sách thuế năm 2019.(27/11/2020 7:17 SA)

Hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân. (27/11/2020 7:10 SA)

Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ TP Thanh Hoá(22/11/2020 8:43 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị họp nghe báo cáo rà soát và đánh giá tình hình thực hiện các...(10/11/2020 4:51 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB).(10/11/2020 7:49 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Indonesia...(02/11/2020 2:53 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°