Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU.

Sáng ngày 14/8/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Các đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP tỉnh; Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về Quản lý VSATTP tỉnh, đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các ngành thành viên Ban chỉ đạo về Quản lý VSATTP tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu trên toàn tỉnh.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 783 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 362.600 tấn sản phẩm thực phẩm các loại; trong đó, có 254.500 tấn sản phẩm, 2,2 triệu lít nước mắm, 7,5 triệu quả trứng gia cầm...

Đã xây dựng 1.502 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; 66 chợ được đánh giá, chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11856:2017; 305 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn; 757 bếp ăn tập thể đáp ứng các quy định về ATTP, có 619 bếp ăn tập thể được công nhận đảm bảo ATTP...

Đại biểu MTTQ tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị.

Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn ATTP được đẩy mạnh, đến nay có 63 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định và tặng Bằng công nhận xã đạt tiêu chí ATTP; trong đó, huyện Đông Sơn có 15/15 xã, huyện Vĩnh Lộc có 16/16 xã được công nhận đạt tiêu chí này. Bên cạnh đó, nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý ATTP. Một số địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo, phát huy tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức. Đã nhận được sự quan tâm, tích cực vào cuộc của MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát về ATTP; nhiều phong trào thi đua, mô hình, điển hình về ATTP được phát huy, đẩy mạnh.

Đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

phát biểu tham luận tại hội nghị.

Hội nghị lắng nghe 10 ý kiến tham luận, tập trung vào các vấn đề như: giải pháp quản lý thức ăn, thực phẩm đường phố; giải pháp đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp; xóa bỏ dần các điểm giết mổ nhỏ lẻ, xây dựng các điểm giết mổ tập trung...

Cũng tại hội nghị, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh đã đọc quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 23 tập thể, 20 cá nhân và 10 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vì đã có thành tích suất sắc trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo

về Quản lý VSATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, qua 3 năm Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ về bảo đảm VSATTP đã được các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Thể hiện trên thực tế số người bị ngộ độc thực phẩm giảm mạnh so với trước khi thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU; nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết phải đảm bảo ATTP được nâng lên.

Đồng chí mong muốn các ngành, các địa phương phát huy những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, yếu kém, quyết liệt chỉ đạo thực hiện bằng được 4 nhóm mục tiêu, 9 nhiệm vụ và giải pháp về bảo đảm VSATTP đến năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng - Trưởng Ban Chỉ đạo

về quản lý VSATTP tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu Văn phòng điều phối về VSATTP tỉnh, các ngành, các địa phương tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, rà soát lại tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu nhiệm vụ, trên cơ sở đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, các cơ chế, các chính sách hỗ trợ để triển khai thực hiện các mục tiêu đảm bảo VSATTP đến năm 2020, xây dựng các chuỗi kinh doanh tiêu thụ thực phẩm an toàn; kiểm soát giết mổ; xây dựng chợ đảm bảo tiêu chí VSATTP; xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP; đặc biệt là các chỉ tiêu về tỷ lệ hàng hóa được kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ.  

Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo nguyên tắc: tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra đến các hộ. Tập trung xử lý, xử phạt mạnh những trường hợp vi phạm về VSATTP để tạo tính răn đe và ngăn chặn các hành vi vi phạm.

 

Xuân Nghĩa