Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng gặp mặt các doanh nghiệp xuất nhập khẩu – Logistics.

Chiều ngày 18/7/2019, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp xuất nhập khẩu – Logistics. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và 90 doanh nghiệp xuất nhập khẩu – Logistics trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, Thanh Hoá luôn quan tâm đầu tư xây dựng cảng biển và các công trình hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và mở rộng hệ thống dịch vụ Logistics. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cảng Nghi Sơn còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng. Chính vì vậy, UBND tỉnh mong muốn tranh thủ ý kiến của các doanh nghiệp để đề ra các giải pháp phát triển dịch vụ tại Cảng Nghi Sơn; đồng thời, tạo thuận lợi và phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP CMA – CGM Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) và Các Khu công nghiệp đã trình bày báo cáo tình hình xây dựng, phát triển cảng Nghi Sơn và hoạt động xuất nhập khẩu, thực hiện thủ tục hải quan của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, KKTNS đã thu hút được 211 dự án đầu tư trong nước, 18 dự án đầu tư nước ngoài. Trong đó, có một số dự án lớn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, như: Liên Hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2… tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ.

KKTNS có cảng nước sâu Nghi Sơn lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ và có tiềm năng phát triển thành một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, Cảng Nghi Sơn đã có 19 bến đi vào hoạt động; trong đó, 2 cầu cảng tổng hợp và khu hậu cần cảng của Công ty CP Cảng Dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa), có khả năng tiếp nhận tàu 70.000 DWT; 3 cầu cảng tổng hợp của Công ty CP đầu tư khoáng sản Đại Dương, có khả năng tiếp nhận tàu chở hàng tổng hợp trọng tải đến 60.000 DWT; 4 cầu cảng tổng hợp Quốc tế của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn, có thể tiếp nhận và cung cấp dịch vụ cho các tàu Container có sức chở đến 3.500 TEU (tương đương trọng tải 30.0000 - 40.000 DWT)…

Đại diện lãnh đạo Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn phát biểu tại hội nghị.

Hiện nay, Tập đoàn CMA CGM, một hãng tàu vận tải Container lớn thứ 3 thế giới đã mở tuyến vận tải Container Quốc tế đến Nghi Sơn. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã làm thủ tục cho 4.162 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, 17.441 lượt hành khách xuất nhập cảnh, 29.774 tờ khai. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,65 tỷ USD.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp phát biểu mong muốn các hãng tàu biển đưa tàu vào nhận hàng tại Cảng Nghi Sơn nhiều hơn và thông báo cho các doanh nghiệp có hàng xuất khẩu biết để phối hợp vận chuyển hàng hoá xuất khẩu. Cước phí bốc xếp hàng rời tại Cảng Nghi Sơn cao hơn so với Cảng Hải Phòng. Cước vận chuyển hàng hoá từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đi Cảng Nghi Sơn cũng còn cao vì doanh nghiệp xuất khẩu chưa đầu tư xe chuyên dùng chở Container. Đồng thời, Cảng Nghi Sơn cần tiếp tục đầu tư trang thiết bị để bốc xếp hàng hóa của các tàu có trọng tải lớn hơn hiện nay…

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Hồng Phúc phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, những ý kiến thẳng thắn, sâu sắc từ phía doanh nghiệp tại hội nghị hôm nay sẽ góp phần làm cho Nghi Sơn ngày càng tốt hơn, có sức cạnh tranh hơn. Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao vai trò của Công ty CP CMA CGM Việt Nam với việc mở tuyến vận tải biển quốc tế đầu tiên tại Cảng nước sâu Nghi Sơn.

Đồng chí cũng chỉ rõ, Cảng nước sâu Nghi Sơn có rất nhiều ưu điểm như: khoảng cách từ khu vực sản xuất đến cảng rất gần, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng tốt nhu cầu và đang được tiếp tục đầu tư. Về chi phí, nếu sắp tới Cảng Quốc tế Nghi Sơn giảm 10% cước phí nâng hạ cho tất cả khách hàng thì chi phí sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, còn có những thuận lợi về thủ tục hải quan, an ninh trật tự đảm bảo…

Ông Bruno Denis Gutton - Tổng Giám đốc Công ty CP CMA – CGM

 và bà Trần Hoài Phương - Giám đốc Miền Bắc, Công ty CP CMA CGM

được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa tặng Bằng khen.

Đồng chí cũng tán thành với các doanh nghiệp rằng vấn đề quan trọng nhất vẫn chính là giá thành; vì vậy đồng chí đề nghị doanh nghiệp vận tải chủ động làm việc với các đối tác để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng Nghi Sơn, qua đó hạ giá thành dịch vụ. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng cần nêu cao trách nhiệm đối với sự phát triển của tỉnh và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Về phía tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cam kết tỉnh sẽ nghiên cứu cơ chế hỗ trợ hợp lý đối với hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại Nghi Sơn; quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải Logicsics; giao Ban quản lý KKTNS hàng tháng chủ trì tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp để trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn một cách kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

 phát biểu kết luận tại hội nghị.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho tập thể Công ty CP CMA CGM Việt Nam và 2 cá nhân: ông Bruno Denis Gutton, Tổng Giám đốc Công ty CP CMA - CGM và bà Trần Hoài Phương, Giám đốc Miền Bắc, Công ty CP CMA CGM vì đã có thành tích trong phát triển dịch vụ Logistics tại KKT Nghi Sơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Xuân Nghĩa