Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Sáng ngày 11/01/2019, tại Trung tâm hội nghị 25B, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đăng Quyền – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị, thành phố và các mẹ, thân nhân của các mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt này.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng Bằng công nhận Bà mẹ Việt Nam Anh hùng,

huy hiệu và hoa cho thân nhân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu bật truyền thống yêu nước, cách mạng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thanh Hóa. Qua 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Thanh Hóa có gần 6 vạn người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh; hơn 46 ngàn người còn mang trên mình thương tật suốt đời; 15 ngàn người bị bệnh tật, mất sức lao động; trên 100 Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động; hơn 1.500 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; gần 12 ngàn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

Việc phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với công lao trời biển và sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ. Qua 20 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, đến nay, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 4.572 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh và TP Thanh Hóa

dâng hương tưởng niệm các Mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ

tại Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Liệt sỹ.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách và người có công; chủ động huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt hơn nữa chính sách người có công nói chung và các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng nói riêng. Đồng chí cũng lưu ý các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào uống nước nhớ nguồn; có những hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, để bảo đảm các hộ gia đình chính sách có cuộc sống cao hơn mức trung bình toàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trân trọng trao tặng Bằng công nhận Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, huy hiệu và hoa cho thân nhân của 148 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trước khi diễn ra buổi lễ, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh và TP Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng niệm các Mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Liệt sỹ tỉnh Thanh Hóa.

 

Xuân Nghĩa