Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Chiều ngày 10/01/2019, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội nghị tổng kết công tác VHTT&DL năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh.

Năm 2018, toàn ngành VHTT&DL đã triển khai có trọng tâm, trọng điểm nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước; công tác tuyên truyền được triển triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Lĩnh vực gia đình tiếp tục có nhiều chuyển biến tiến bộ. Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đạt được kết quả quan trọng. Trong đó thể dục thể thao ngày càng phát triển theo chiều sâu, có chất lượng; thể thao thành tích cao tiếp tục giữ vững vị trí trong nhóm dẫn đầu của cả nước, tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII, Thanh Hóa xếp thứ 4 toàn quốc; du lịch tiếp tục phát triển, toàn tỉnh đã đón 8,250 triệu lượt khách, tăng 15,3% so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt 10.625 tỷ đồng, tăng 132,8% so với cùng kỳ. Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm được tăng cường, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước của ngành…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hưởng ứng phong trào thi đua với chủ đề “Sáng tạo, bứt phá để tăng tốc”, năm 2019, ngành VHTT&DL phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu UBND tỉnh giao, đó là: Có 80 cơ quan, đơn vị đăng ký xây dựng đạt chuẩn văn hóa; 30 di tích được tu bổ, chống xuống cấp; 42% dân số tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; 29,2% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao; đón 9,5 triệu lượt khách du lịch; tổng doanh thu du lịch đạt 14.500 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của ngành văn hóa. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2018 là năm thành công trên mọi lĩnh vực của ngành văn hóa tỉnh nhà; từ thể thao thành tích cao đến các hoạt động văn hóa nghệ thuật, kinh doanh du lịch… Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại còn hạn chế, như: việc phát huy giá trị truyền thống người Thanh Hóa còn chưa sâu rộng; công tác quản lý trùng tu tôn tạo di tích còn dàn trải và chậm; du lịch tuy có mức tăng trưởng về số lượng khách nhưng tỷ lệ khách quốc tế ít và mức chi tiêu còn hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng trao Huân chương Lao động hạng Ba

cho ông Vũ Thái Sơn - Nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT&DL

và Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng lưu ý ngành văn hóa cần triển khai có hiệu quả các hoạt động văn hóa hướng đến phát huy giá trị truyền thống người Thanh Hóa, đồng thời gắn với các sự kiện chính trị của tỉnh và của cả nước. Công tác trùng tu tôn tạo di tích phải có trọng tâm trọng điểm và gắn với việc phát triển du lịch. Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các hoạt động văn hóa cộng đồng; tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các vận động viên thể thao thành tích cao và các phong trào thể dục thể thao toàn tỉnh; tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp để du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh; chỉ đạo, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc của ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền trao Cờ đơn vị xếp thứ tư toàn đoàn

của Bộ VHTT&DL cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh.

Tại hội nghị, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Vũ Thái Sơn - Nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT&DL và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng. Thay mặt Bộ VHTT&DL, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền trao Cờ của Bộ VHTT&DL cho một số đơn vị trực thuộc và địa phương. Nhân dịp này, 6 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc góp phần vào thành công của Đại hội thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII năm 2018 cũng đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Xuân Nghĩa