Sở Y tếChi tiết câu hỏi
THÔNG TIN Ý KIẾN
Họ và tên:
1990
Tiêu Đề:
U xơ tử cung là gì và các thông tin khác
Địa chỉ:
Hà Nội
Nội dung:

có thai suốt 9 tháng 10 ngày là hành trình kỳ diệu nhưng cũng khá là thử thách đối với mỗi bà mẹ, nhất là đối với những bà bầu không may bị phì đại tử cung trong thai kỳ. Vậy mắc u xơ tử cung khi có bầu có khả năng sinh thường hay được không?

địa chỉ khám phụ khoa uy tín

1. U xơ tử cung là gì?
u xơ tử cung là khối u phát triển trong thành tử cung. Đây là căn bệnh phụ khoa thường thấy nhất ở chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi. U xơ hầu hết luôn lành tính; kích cỡ khối u có nguy cơ nhỏ như hạt đậu hoặc có thể nghiêm trọng hơn quá nhiều. Chúng có thể tiến triển bên ngoài thành tử cung, bên trong khoang tử cung hoặc bên trong thành tử cung.

Theo thống kê của tạp chí Womenshealth, tầm khoảng 20-80% nữ giới phát triển u xơ vào lứa tuổi 40 và đầu 50. Không phải mọi các chị em gặp phải u xơ đều có biểu hiện. Những gặp phải đau đớn và chảy máu kinh nguyệt rất lớn. U xơ cũng có nguy cơ gây ra áp lực lên bàng quang, gây nên đi tiểu đều đặn, hoặc trực tràng, gây nên áp lực trực tràng. Nếu u xơ hình thành trầm trọng, chúng có khả năng làm cho bụng to ra, khiến cho chị em phụ nữ trông như mang thai.

địa chỉ khám phụ khoa
2. Nguyên do gây phì đại tử cung

con đường của chứng bệnh đang được khảo sát, một số nguyên nhân nguy cơ: Di truyền, môi trường, thức ăn, thay đổi nội đào thải, béo phì... Trong đó, đa số các khảo sát đều cho rằng nội đào thải tố estrogen trong cơ thể chị em phụ nữ có mối quan hệ đến sự hình thành và tiến triển của khối u.

3. Phì đại tử cung ở bà bầu
phì đại tử cung thường hay tăng kích thước trong thời kỳ có thai do nội đào thải thai kỳ và thường hay teo nhỏ lại sau sinh.

Theo một đánh giá năm 2010 trên tạp chí sức khỏe Healthline cho rằng 10- 30% các chị em mắc phải u xơ tử cung phát triển các tác hại khi có thai. Các nhà tham khảo khuyến cáo biến chứng thường thấy nhất của u xơ khi có thai là đau. Nó phổ biến ở một vài chị em phụ nữ có u bướu xơ nặng hơn 5 cm trong hai tam cá nguyệt cuối cùng.

hầu hết các khối u xơ không phát triển trong khi bạn có thai, song nếu nó xảy ra thì cực kỳ có nguy cơ là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sự phát triển của u xơ có thể gặp phải tác động bởi nồng độ estrogen tăng trong thai kỳ. Tuy nhiên, với một vài chị em phụ nữ không giống, phì đại thực sự có thể co lại trong thai kỳ. Các nhà khảo sát từng chẩn đoán ra rằng 79% u xơ có mặt trước khi có thai và giảm sút kích cỡ sau khi sinh.

khám phụ khoa ở đâu tốt hà nội webtretho

u xơ có nguy cơ thực hiện tăng hiểm họa mắc các tác hại không giống trong khi mang bầu và sinh nở, bao gồm:

giảm thiểu tăng trưởng của thai nhi: phì đại trầm trọng có khả năng ngăn thai nhi phát triển đầy đủ do suy giảm diện tích trong bụng mẹ.
Nhau bong non: Điều đó diễn ra khi nhau thai vỡ ra khỏi thành tử cung vì nó gặp phải chặn bởi một u bướu xơ. Điều đó làm giảm oxy và dinh dưỡng chất quan trọng.
Sinh non: đau do phì đại có thể dẫn đến co bóp tử cung, có khả năng dẫn tới sinh non.
Ngôi thai bất thường. Do hình dạng không bình thường của tử cung
Sảy thai: các chị em mắc phải phì đại có rất nhiều nguy cơ sảy thai trong giai đoạn đầu có thai so với một vài các chị em thông thường.
Sinh non
Trẻ có nguy cơ mắc phải sinh non
4. Bị phì đại tử cung khi mang thai: cần phải sinh hay sinh mổ?
tương đối nhiều trường hợp, khi phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung trong giai đoạn mang thai là lành đặc điểm, bởi vậy khả năng gây hệ lụy khi sinh con là ít, sản phụ vẫn có khả năng sinh con thường thì. Nhưng mà, khá nhiều trường hợp u xơ tử cung làm tăng tỷ lệ sinh mổ. Điều đó có nguy cơ là do phì đại tử cung có nguy cơ khiến tử cung không co thắt và u bướu cũng có thể chặn đường sinh của bạn, tiến hành trễ tiến trình chuyển dạ. Bởi vì thế, việc khám bệnh định kỳ u xơ tử cung khi có bầu là điều nên thiết để đảm bảo chắc hẳn cho sự an toàn của cả mẹ và em bé.

u xơ tử cung trong thai kỳ hay không bóc tách phì đại mà chỉ theo dõi sau sinh. Tình huống phẫu thuật phì đại tử cung thai kỳ hay khi sinh được chỉ dẫn nếu u xơ tử cung có hậu quả hoại tử, nhiễm trùng hoặc u xơ tử cung nằm ngay đường rạch cơ tử cung trong mổ dùng thai, hoặc u xơ gây bít đường thoát sản dịch hoặc u xơ nằm dưới niêm mạc (lấn vào lòng tử cung hiểm họa rong huyết).

1. Những ai nên thực hiện xét nghiệm phì đại tử cung?
phì đại tử cung là sự trở thành và tiến triển của khối u lành đặc tính ở tử cung thường gặp ở phụ nữ đang trong lứa tuổi sinh đẻ. Trong vòng 70 - 80% các chị em dưới 50 tuổi có ít nhất một phì đại tử cung và không xuất hiện ở độ tuổi chưa dậy thì.

Vì thế, các chị em ở độ tuổi từ 25 đến dưới 50 là đối tượng cần phải thực hiện xét nghiệm phì đại tử cung khi có các biểu hiện đặc trưng như: có máu từ tử cung triệu chứng dưới loại cường kinh, rong kinh; cảm thấy đau đớn vùng hạ vị (vùng bụng dưới rốn),...

chị em phụ nữ cần phải đi kiểm tra phì đại tử cung khi bị đau bụng âm ỉ, nhiều ngày vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có triệu chứng cường kinh, rong kinh

phụ nữ cần thiết phải đi thăm khám u xơ tử cung khi mắc phải đau bụng âm ỉ, lâu dần vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có biểu hiện cường kinh, rong kinh

Bản hoạt chất phì đại tử cung là u lành, tuy vậy, nếu không chẩn đoán sớm và có biện pháp can thiệp sớm sẽ có nguy cơ cao tiếp diễn các hậu quả như nhiễm khuẩn tử cung, ống dẫn trứng, vô sinh hiếm chậm với người chưa mang thai và có nguy cơ gây ra đẻ non, đẻ khó khăn, sẩy thai,... Với nữ giới đang có thai.

2. Kiểm tra phì đại tử cung như thay nào?
phì đại tử cung thường hay không có biểu hiện rõ ràng, hay được cảm thấy ngẫu nhiên qua các lần xét nghiệm sức khỏe tổng quan, thăm khám phụ khoa định kỳ thường hay siêu âm phụ khoa.

Nếu phì đại tử cung có dấu hiệu thì các kiểm tra sau thường được các chuyên gia chỉ định:

- Siêu âm: Đây là liệu pháp hay quy để tầm khoảng soát và cảm nhận u xơ tử cung. Bác sĩ thường siêu âm phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng để quan sát tử cung Ngoài ra để xác định vị trí, kích thước của u bướu. Siêu âm Doppler thỉnh thoảng được áp dụng khi cần phải phân biệt đối với các tác nhân không giống thông qua đặc tính chất tưới máu của u bướu.

Siêu âm là một trong các khám phì đại tử cung thường gặp và thuận tiện nhất để nhận biết sự có mặt thường hay có khi còn là kích cỡ của khối u

Siêu âm là một trong những khám u xơ tử cung phổ quát và thuận tiện nhất để chẩn đoán sự có mặt thường hay có khi còn là kích thước của khối u

- kiểm tra máu: Nếu có dấu hiệu chảy máu thất thường từ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ dẫn thêm một vài khám khác để chẩn đoán nguyên nhân. Tổng phân tích tế bào máu là kiểm tra thường làm để tìm hệ lụy do mất máu do mất máu kéo dài thường tìm các nhân tố thay đổi đông máu hoặc các căn bệnh nội đào thải như chứng bệnh tuyến giáp.

tình huống siêu âm thiếu để kết luận hay cần để nhận biết phân biệt đối với nguyên do không giống thì các thăm khám u xơ tử cung bằng hình ảnh học cao cấp hơn sẽ cần thiết phải được tiến hành như:

- Cộng hưởng từ: biện pháp này sẽ mang lại chính xác hơn về vị trí, kích thước của khối u xơ tử cung; phân biệt với các khối u khác và qua đó có khả năng quyết định biện pháp trị. Với chị em phụ nữ có tử cung to hoặc chị em phụ nữ tiền mãn kinh thường hay được chỉ dẫn xét nghiệm u xơ tử cung bằng giải pháp này.

- Siêu âm bơm nước buồng tử cung: biện pháp này sẽ dùng nước muối để bơm vào trong lòng tử cung, tiến hành căng buồng tử cung để dễ quan sát u bướu ở dưới niêm mạc và vị trí chuẩn xác của nó so với các lớp cơ tử cung.

- Chụp tử cung - vòi trứng cản quang: giải pháp này sử dụng chất cản quang để ghi lại hình ảnh buồng tử cung, vòi trứng lên phim X-quang. Đối với các thắc mắc mối liên quan tới vô sinh hiếm muộn thì thường được chỉ định để bác sĩ quan sát được sự thông thương của vòi trứng và quan sát được một vài u bướu ơ cơ dưới niêm mạc.

- Nội soi buồng tử cung: khám phì đại tử cung bằng phương pháp này nghĩa là bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi nhỏ qua bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung để vào quan sát buồng tử cung. Tiếp đó, nước muối sinh lý hoặc khí CO2 được bơm vào tiến hành căng buồng tử cung để quan sát các thành tử cung.

3. Cần thiết phải mang đến kiến thức gì cho bác sĩ khi xét nghiệm u xơ tử cung?
Việc mang lại chi đào thải về dấu hiệu cho bác sĩ khi kiểm tra là cực kỳ cần thiết phải thiết, sẽ giúp cho các chuyên gia có khả năng nhận ra chuẩn xác hơn mức độ chứng bệnh.

Siêu âm là một trong số những kiểm tra phì đại tử cung phổ biến và thuận tiện nhất để phát hiện sự có mặt thường hay còn có thể là là kích cỡ của u bướu

Hãy thoải mái chia sẻ với bác sĩ về tiền sử căn bệnh phụ khoa của mình để bác sĩ có khả năng đưa ra kết luận chuẩn xác nhất từ kết quả xét nghiệm phì đại tử cung của bạn

một vài câu hỏi thường được các chuyên gia bận tâm có khả năng là:

- Tiền sử bệnh và các thuốc kháng sinh đang lấy.

- Tiền sử sản khoa: đã sinh con chưa; sinh bao nhiêu lần, biện pháp sinh.

- Tiền sử các bệnh phụ khoa đã từng mắc: nên lưu giữ các giấy tờ kiểm tra phụ khoa, kiểm tra, đơn kháng sinh cũ và đem đi khi thăm khám.

- tính hoạt chất chu kì kinh nguyệt: chu kỳ kinh bao nhiêu ngày, có đều hay không đều.

- đặc tính hoạt chất của các triệu chứng: thấy khi nào, mức độ của dấu hiệu, diễn biến cụ thể, những tác nhân làm tăng hoặc suy yếu biểu hiện, các biểu hiện tác động đến cuộc sống như nào.

- Tiền sử chứng bệnh của phụ khoa và chị em gái (nếu có).

4. Nên khám u xơ tử cung ở đâu?
Muốn khám u xơ tử cung người bệnh cần thiết phải tìm các viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm tra cùng đội ngũ thiết bị máy móc tân tiến. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có chuyên môn cao là điều vô cùng nên thiết bởi như đã từng kể ở trên, các khám u xơ tử cung hầu hết đều cho ra kết quả là hình ảnh Đồng thời là từ kiểm tra lâm sàng cùng 1 vài xét nghiệm phân biệt trong tình huống nên thiết.

bởi vì thế, việc tìm tới 1 địa chỉ có hệ thống y bác sĩ cảm thấy hình ảnh chuyên nghiệp cùng chuyên môn cao sẽ giúp cho người bệnh xác định được tình trạng chứng bệnh một giải pháp chính xác nhất.

Nguồn: http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/phong-kham-phu-khoa-uy-tin-o-ha-noi

THÔNG TIN PHẢN HỒI
Đơn vị xử lý:
Sở Y tế
Lĩnh vực hỏi đáp:
test
Nội dung trả lời: