UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 990 Danh xưng Thanh Hóa.

Đăng ngày 14 - 02 - 2019
100%

Chiều ngày 13/02/2019, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương đã chủ trì Hội nghị nghe báo cáo tiến độ thực hiện tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Hải Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an Thanh Hóa; Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương liên quan.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu tại cuộc họp.

Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa với tư cách đơn vị hành chính trực thuộc TW, có ba hoạt động lớn quy mô cấp tỉnh là Triển lãm tư liệu, tài liệu lưu trữ, sách báo, hình ảnh, hiện vật  về Thanh Hóa xưa và nay; Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử  Thanh Hóa trải qua 990 năm hình thành và phát triển”; “Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa”. Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử  Thanh Hóa trải qua 990 năm hình thành và phát triển” quy mô từ tỉnh đến cơ sở do Ban Tuyên giáo chủ trì đã triển khai từ tháng 8/2018, đến 10/4 năm 2019 sẽ tổ chức chấm chọn những bài xuất sắc để trao giải. Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu thảo luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào Đề cương Triển lãm hình ảnh tư liệu, tài liệu lưu trữ, sách báo, hiện vật “Thanh Hóa xưa và nay” và Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc trung ương (1029 – 2019). Theo dự kiến, Triển lãm hình ảnh tư liệu, tài liệu lưu trữ, sách báo, hiện vật “Thanh Hóa xưa và nay” sẽ diễn ra từ ngày 1/5 đến 9/5/2019, được bố cục thành 4 phần chính gồm: Xứ Thanh – vùng đất địa linh nhân kiệt; Xứ Thanh dưới thời kỳ phong kiến; Xứ Thanh thời kỳ Pháp thuộc (1884 – 1945) và kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), chống Mỹ (1954 – 1975); Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới. Triển lãm được tổ chức ngoài trời, dọc theo Đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Tổ chức và các tiểu ban phải tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Trong đó, hoạt động triển lãm tư liệu, tài liệu lưu trữ, sách báo, hình ảnh, hiện vật  về "Thanh Hóa xưa và nay" là nhiệm vụ quan trọng, yêu cầu phải thể hiện được tầm vóc, đặc trưng, vị thế của Thanh Hóa trong tiến trình lịch sử dân tộc và góp phần làm phong phú thêm hệ thống tư liệu, hiện vật về đất và người Thanh Hóa. Do vậy, ngoài việc sử dụng các tài liệu, hình ảnh do các cục  lưu trữ, các bảo tàng cung cấp, cần kêu gọi được đông đảo nhân dân Thanh Hóa, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia cung cấp tư liệu, hiện vật, hình ảnh về đất và người Thanh Hóa cho triển lãm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Đài  PT-TH Thanh Hóa và các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch chi tiết về việc tổ chức triển lãm, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 2/2019; đồng thời tham mưu cụ thể cho UBND tỉnh kế hoạch thu thập tư liệu, hiện vật trong nhân dân, trong các tổ chức, cá nhân và con em Thanh Hóa ngoài tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất về bố cục, vị trí tổ chức Triển lãm Thanh Hóa xưa và nay theo dự thảo kế hoạch, song, cần chọn lựa các hiện vật, hình ảnh trưng bày đảm bảo tiêu biểu cho từng thời kỳ, để người xem có cái nhìn chân thực và tổng thể về văn hóa - xã hội, đời sống, lịch sử của Thanh Hóa trong tiến trình lịch sử. Đối với việc trưng bày ngoài trời phải đảm bảo thuận tiện cho người dân đến xem, tìm hiểu và phù hợp với việc bảo quản, bảo vệ các tư liệu, hiện vật. Cần khẩn trương thiết kế Trang website để cập nhật các hình ảnh trưng bày giới thiệu tại triển lãm nhằm mục đích vừa lưu giữ, vừa giới thiệu các tư liệu về Thanh Hóa đến đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh, đến người Thanh Hóa ở nước ngoài./.

 

<

Tin mới nhất

Lấy ý kiến việc đề nghị công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.(20/05/2019 2:39 CH)

Báo cáo Kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.(20/05/2019 10:55 SA)

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội đồng hương Thanh Hoá tại thành phố Hồ Chí Minh(20/05/2019 6:31 SA)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa(09/05/2019 10:37 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo...(08/05/2019 6:21 SA)

Lãnh đạo tỉnh gặp mặc chức sắc phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản.(05/05/2019 12:01 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền kiểm tra tiến độ chuẩn bị triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay".(02/05/2019 8:19 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền làm việc với Đoàn công tác của Trường Đại học...(25/04/2019 7:08 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°