Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019.

Đăng ngày 18 - 01 - 2019
100%

Sáng 18/01/2019, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các ban, sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,1%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,6%; trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23 - 23,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,35% so với cuối năm 2017, riêng các huyện nghèo giảm trên 5%... Ước cả năm tạo việc làm cho khoảng 1,648 triệu người, đạt 103,1% kế hoạch. Trong đó: Tạo việc làm trong nước khoảng 1,506 triệu người, đạt 101,1% kế hoạch; đưa trên 142,8 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 129,9% kế hoạch, cao nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ mỗi giới được tạo việc làm trên 48%. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc kết nối cung - cầu trên thị trường lao động còn hạn chế; chất lượng, hiệu quả đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn chậm; vẫn còn xảy ra tình trạng tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi chính sách BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động; tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm ở nhiều nơi vẫn diễn biến phức tạp...

Đồng chí Trịnh Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

 trình bày tham luận tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Tại Thanh Hóa, trong năm 2018 ngành LĐ,TB&XH đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề, chăm sóc người có công và chính sách xã hội. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 68.800 người, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị còn 3,3%, thiếu việc làm ở nông thôn còn 6,3%, tỷ lệ lao động nông nghiệp giảm từ 42,5% xuống còn 40%; tổ chức đào tạo nghề cho 79.000 lao động, vượt 2,7% kế hoạch, đưa số lao động có bằng cấp, chứng chỉ lên 24,7%. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,84% (giảm 2,59%). Năm 2019, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục để triển khai dự án cập nhật dữ  liệu số hóa kho hồ sơ người có công với cách mạng; tập trung thanh tra việc thực hiện chính sách cho đối tượng người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam và con đẻ của họ... Tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với Bộ LĐTB&XH sớm có hướng dẫn về việc xử lý đối với số nợ BHXH của các doanh nghiệp đã mất tin, không tìm thấy địa chỉ; hướng dẫn cụ thể việc sử dụng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động; đề nghị bổ sung các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong việc truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xác nhận liệt sĩ, chăm sóc người có công.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã thảo luận, đưa ra các giải pháp thiết thực, cụ thể, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019 và cả giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của ngành LĐ,TB&XH trong năm 2018. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đến công tác đào tạo nghề và tự chủ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, một mặt chuẩn bị tốt lực lượng lao động để đi vào các ngành nghề chất lượng cao, mặt khác cần kết nối giữa lao động đi xuất về nước với công việc thu hút đầu tư;  thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, tạo điều kiện chăm sóc gia đình người có công với cách mạng tốt hơn, trong đó tập trung các chính sách bảo trợ xã hội cho người già cô đơn và người khuyết tật. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: các Bộ, ngành liên quan BHXH cần triển khai đồng bộ các giải pháp để mở rộng diện bao phủ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 20/CT-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu các nguy gây tổn hại cho trẻ em, nhằm tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh; tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về giảm nghèo bền vững đến năm 2020; chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo. Ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số nhằm đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo.

Đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo ngay sau Hội nghị

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành LĐ,TB&XH tỉnh cần nghiêm túc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ LĐ,TB&XH trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chung của toàn ngành năm 2019./.

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị tổng kết hoạt động hợp tác phát triển du lịch 4 tỉnh Bắc miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An,...(21/02/2019 7:56 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền kiểm tra một số đơn vị tại huyện Tĩnh Gia.(20/02/2019 2:51 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền tham dự Tết trồng cây tại huyện Ngọc Lặc.(14/02/2019 3:42 CH)

UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 990 Danh xưng Thanh Hóa.(14/02/2019 8:20 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền dự lễ Tết trồng cây tại huyện Hoằng Hóa.(12/02/2019 10:24 SA)

Tết Khuyến học xứ Thanh, năm 2019.(10/02/2019 10:27 SA)

Lời chúc Tết xuân Kỷ Hợi của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng(05/02/2019 8:19 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thăm, chúc tết tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.(02/02/2019 5:46 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°