Hội nghị trực tuyến giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đăng ngày 13 - 09 - 2018
100%

Sáng ngày 13/9/2018, dưới sự chủ trì đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí lãnh đạo sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; dự tại điểm cầu UBND 27 huyện, thị, thành có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng cấp huyện và các phòng, ban liên quan.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh năm 2018 hỗ trợ cho người có công với cách mạng về nhà ở được giao là hơn 737 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là hơn 700 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh.

Tính đến nay, tiến độ thực hiện đạt thấp, tỷ lệ hộ đã hoàn thành xây dựng đạt 19,63% (trong đó chủ yếu là số hộ tự ứng trước kinh phí để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở trong khi chờ kinh phí hỗ trợ từ Trung ương); trong khi tỷ lệ giải ngân vốn đạt rất thấp 4,81%.

Phát biểu tại Hội nghị, các địa phương đều tập trung vào những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện chính sách của Trung ương. Cụ thể như: Một số hộ tự vay mượn kinh phí để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, tuy nhiên trong thời gian đó không báo cáo chính quyền xã để làm hồ sơ hỗ trợ và thanh toán, vì vậy khi làm thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ là khó khăn; một số hộ đăng ký ban đầu là sửa chữa nhưng thực hiện lại làm mới hoặc ngược lại; một số trường hợp người có công mà cả người có công và vợ (chồng) của người có công đều chết nhưng con của họ đang sống ở đó, vậy có được hỗ trợ không?; một số trường hợp khi đăng ký xây dựng thuộc đối tượng hỗ trợ nhưng khi tiến hành nghiệm thu đã bán thì thế nào?...

Đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là chính sách lớn, được chia thành nhiều giai đoạn nên quá trình thực hiện phát sinh nhiều bất cập là điều khó tránh khỏi. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng gợi mở hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc, cụ thể: đối với trường hợp các hộ gia đình người có công do nhu cầu về nhà ở nên đã vay mượn kinh phí để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở và thuộc danh sách đã được phê duyệt thì các địa phương tiến hành hỗ trợ kịp thời, đúng tiến độ; một số hộ đăng ký ban đầu là sửa chữa nhưng thực hiện lại làm mới hoặc ngược lại đề nghị các địa phương xác định lại nếu là chính đáng thì tự cân đối nguồn ngân sách, trường hợp không đủ thì có thể kêu gọi bằng nhiều nguồn để hỗ trợ. Đối với các hộ đã được hỗ trợ làm nhà từ các nhà hảo tâm theo danh sách được tỉnh phê duyệt nhưng không đủ theo mức quy định tại Quyết định 22/2013/QĐ-TTg (40 triệu/hộ xây mới, 20 triệu/hộ sửa chữa) các địa phương cân đối từ nhiều nguồn khác nhau bù lại số tiền còn thiếu cho các hộ; trường hợp hộ gia đình có công với cách mạng mà cả người có công và vợ hoặc chồng của người đó đều đã chết, hiện nay con của họ sống tại đó có khó khăn về nhà ở thì vẫn nên xem xét hỗ trợ về nhà ở. Đối với trường hợp rà soát phát sinh hộ gia đình có công thì các địa phương tổng hợp, tiếp tục nghiên cứu bằng nhiều nguồn khác nhau để có chính sách hỗ trợ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu thành lập các tổ công tác trực tiếp kiểm tra tại các địa phương để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách./.

 

<

Tin mới nhất

5 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi "Sáng tác Biểu tượng tỉnh Thanh Hóa"(18/06/2019 3:34 CH)

Thanh Hóa: Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải báo chí Trần Mai Ninh năm...(18/06/2019 3:22 CH)

Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.(29/05/2019 2:57 CH)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại Thanh Hóa(26/05/2019 8:37 SA)

Lấy ý kiến việc đề nghị công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.(20/05/2019 2:39 CH)

Báo cáo Kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.(20/05/2019 10:55 SA)

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội đồng hương Thanh Hoá tại thành phố Hồ Chí Minh(20/05/2019 6:31 SA)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa(09/05/2019 10:37 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°