Hội thảo “Gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp - Thực trạng và giải pháp”.

Đăng ngày 10 - 08 - 2018
100%

Sáng ngày 10/8/2018, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo với chủ đề: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp. Đồng chí Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Báo cáo thực trạng liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và các DN nêu rõ: giai đoạn 2012 - 2017 các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã hợp tác, liên kết với 219 DN, trong đó DN trong tỉnh là 152, ngoài tỉnh là 67 DN. Tổng số lao động được DN tuyển dụng sau đào tạo là 31.295 người, trong đó 76% số lao động được đào tại tại các DN trong tỉnh. Ngành, nghề chủ yếu đã liên kết đào tạo gồm may, điện, hàn, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, xây dựng...

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Các lĩnh vực thực hiện phối hợp liên kết bao gồm, liên kết trong việc xây dựng chương trình đào tạo; liên kết trong việc sử dụng thiết bị đào tạo, hỗ trợ giáo viên là cán bộ kỹ thuật, kỹ sư, thợ lành nghề... tham gia giảng dạy tại trường hoặc hướng dẫn học sinh, sinh viên thực tập tại DN; đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của DN…

Bên cạnh những kết quả đạt được việc gắn kết GDNN với các DN vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, các DN chưa chủ động liên kết, phối hợp với cơ sở GDNN trong việc xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo... cơ sở GDNN phải tự tìm kiếm đối tác và duy trì mối quan hệ. Đa số các DN chưa thực hiện cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của DN theo ngành nghề và nhu cầu tuyển dụng lao động hàng năm theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Tại hội thảo, đại diện các DN, các cơ sở GDNN, cơ sở sản xuất kinh doanh đã chia sẻ một số kinh nghiệm và kết quả đạt được trong quá trình gắn kết GDNN với DN, cũng như những khó khăn vướng mắc và các kiến nghị đề xuất trong quá trình triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu tại buổi hội thảo.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: Những năm qua công tác dạy nghề đã từng bước chuyển đổi theo hướng tiếp cận sát với nhu cầu của thị trường lao động, gắn kết với các chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, xuất khẩu lao động và các mục tiêu xã hội khác. Các trường nghề đã tập trung đào tạo các nhóm nghề có khả năng cạnh tranh cao; lao động được đào tạo nghề tại các cơ sở GDNN của tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Để cung ứng nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của DN nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; đồng chí đề nghị: các cơ sở GDNN và DN cần phối hợp, liên kết với nhau trong quá trình đào tạo, tuyển dụng và chuẩn đầu ra; hợp tác đào tạo theo đơn đặt hàng của DN. Các cơ sở GDNN cần nâng cao chất lượng đào tạo, xác định được nhu cầu lao động, đào tạo những nghề mà xã hội cần và cần linh hoạt trong quá trình đào tạo cho các DN.

Đại diện các cơ sở GDNN và  DN kí kết biên bản hợp tác tại buổi hội thảo.

Đồng chí cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát lại cơ sở vật chất của các trường nghề, qua đó lựa chọn, sắp xếp luân chuyển các trang thiết bị đã được đầu tư từ các cơ sở GDNN sử dụng không hiệu quả sang các cơ sở dạy nghề đào tạo hiệu quả; các sở, ngành liên quan cần nghiên cứu phương án hỗ trợ cho các cơ sở GDNN thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng của DN trên địa bản tỉnh nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại buổi hội thảo, đại diện các cơ sở GDNN và  DN cũng đã kí kết nhiều biên bản hợp tác.

 

<

Tin mới nhất

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền tham dự Tết trồng cây tại huyện Ngọc Lặc.(14/02/2019 3:42 CH)

UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 990 Danh xưng Thanh Hóa.(14/02/2019 8:20 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền dự lễ Tết trồng cây tại huyện Hoằng Hóa.(12/02/2019 10:24 SA)

Tết Khuyến học xứ Thanh, năm 2019.(10/02/2019 10:27 SA)

Lời chúc Tết xuân Kỷ Hợi của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng(05/02/2019 8:19 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thăm, chúc tết tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.(02/02/2019 5:46 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thăm và chúc tết Viettel Thanh Hóa.(01/02/2019 10:09 SA)

Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm và chúc tết một số đơn vị trên địa bàn tỉnh.(31/01/2019 3:34 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°