Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Thanh Hóa.

Đăng ngày 27 - 07 - 2018
100%

Ngày 26/7/2018, đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa về tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động của ngành công thương 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Ban, sở, ngành liên quan của tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương thăm và làm việc

tại một số dự án lớn trong Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong 6 tháng đầu năm đạt 8,85%, cao hơn cùng kỳ và là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây. Công tác phát triển doanh nghiệp được đẩy mạnh, toàn tỉnh thành lập mới được 1.269 doanh nghiệp; huy động vốn đầu tư phát triển đạt 45.100 tỷ đồng.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương ủng hộ đồng bào lũ lụt tỉnh Thanh Hóa 500 triệu đồng.

Đặc biệt, Khu Kinh tế Nghi Sơn hiện đã thu hút được 175 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 110.000 tỷ đồng và 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 12,86 tỷ USD. Toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp, trong đó có 5 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng kỹ thuật toàn bộ hoặc một phần, thu hút 312 dự án đầu tư trong nước và 21 dự án đầu tư nước ngoài. Xuất khẩu đạt 1,097 tỷ USD.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc Bộ quan tâm, kêu gọi các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn công nghiệp, trung tâm logistics về đầu tư tại Thanh Hóa. Giải quyết những vướng mắc, đề nghị của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhất là việc tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn chạy thử và việc chuẩn bị những bước tiếp đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy. Bố trí nguồn vốn cho chương trình cấp điện nông thôn tại Thanh Hóa. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư lưới điện 110 KV theo đúng quy hoạch phát triển điện lực đã được quy hoạch. Sớm đầu tư nhà máy lắp ráp sản xuất máy kéo ở Khu Công nghiệp Bỉm Sơn. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư Nhà máy phân lân nung chảy và phân bón NPK. Sớm đầu tư công nghệ hiện đại để chế biến sâu quặng crom và thu hồi các khoáng sản khác có giá trị như niken, coban. Tạo điều kiện phát triển ngành cơ khí luyện kim chất lượng cao để tiêu thụ sản phẩm ferocrom của Thanh Hóa, đưa các nhà máy sản xuất ferocrom hoạt động trở lại. Bố trí tăng sản lượng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất bia, thuốc lá, ô tô…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại. Thanh Hóa thực sự là điểm sáng, là mô hình tốt về xúc tiến đầu tư nhờ sự chủ động của lãnh đạo tỉnh và những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thanh Hóa cũng đã tạo được những điểm nhấn quan trọng, tạo sức lan tỏa với những dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Hạ tầng kinh tế kỹ thuật được đầu tư đồng bộ trong những năm qua đã tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh, nhiều chính sách mà tỉnh ban hành đã thể hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Chính phủ về phát triển công nghiệp, thương mại, từng bước hình thành được định hướng chiến lược phát triển của ngành, lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí yêu cầu, Thanh Hóa cần tiếp tục hoàn thiện về định hướng, chiến lược phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn theo xu thế mới, đáp ứng yêu cầu thị trường. Yêu cầu các cơ quan của Bộ Công Thương phối hợp, hỗ trợ tỉnh, nhất là trong việc xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp có thế mạnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư.

Đồng chí nhấn mạnh, Thanh Hóa cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Xây dựng các chuỗi liên kết trong lĩnh vực công nghiệp - thương mại. Chú trọng xây dựng, phát triển hệ thống thương mại theo hướng hiện đại, thúc đẩy các kênh phân phối. Về phía các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại cần tích cực, chủ động và mở rộng, tăng cường liên kết và hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tiếp cận thời cơ kinh doanh, phương thức quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng báo cáo tại buổi làm việc.

Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, xem xét, phân công cụ thể cho các cục, vụ, các tổng công ty trực thuộc Bộ nghiên cứu, tháo gỡ, đồng thời tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét những vấn đề vượt thẩm quyền.

 Nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao số tiền 500 triệu đồng, ủng hộ nhân dân Thanh Hóa bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đi thăm Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và một số dự án trọng điểm khác tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

 

<

Tin mới nhất

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 02 năm 2019.(19/02/2019 8:32 SA)

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết(12/02/2019 7:42 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra tình hình sản xuất tại các đơn vị...(12/02/2019 7:39 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc.(25/01/2019 6:39 SA)

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 01 năm 2019.(24/01/2019 8:45 SA)

Công bố Quyết định Bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ.(14/01/2019 1:35 CH)

Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng, chuyên môn và công đoàn năm 2018,...(13/01/2019 12:42 CH)

Hội nghị trực tuyến UBND tỉnh với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Nghị...(02/01/2019 3:52 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°