Hội nghị trực tuyến về "Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa Asean và tạo thuận lợi thương mại"

Đăng ngày 25 - 07 - 2018
100%

Ngày 24/7/2018, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa Asean và tạo thuận lợi thương mại”. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Uỷ ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại; đại diện lãnh đạo các ban ngành Trung ương; đại diện các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp; đại diện của một số quốc gia và tổ chức là các đối tác thương mại, đối tác phát triển lớn của Việt Nam.

Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Hội nghị nằm trong chuỗi các hội nghị chuyên đề nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cải cách hành chính, tìm kiếm giải pháp cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động vận tải và thương mại; phục vụ tốt hơn, thực chất hơn cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia. Theo Bộ Tài chính, hiện có 11 bộ, ngành đã kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính với gần 1,26 triệu hồ sơ của 22.000 doanh nghiệp được xử lý thông qua cơ chế một cửa Quốc gia. Riêng Bộ Tài chính, tất cả các quy trình thủ tục Hải quan đã kết nối cơ chế một cửa Quốc gia với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị Hải quan trên phạm vi toàn quốc.Về cơ chế một cửa ASEAN, từ ngày 01/01/2018, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D với 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận tại Hội nghị.

 (nguồn: http://chinhphu.vn)

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam là nước có hội nhập sâu về kinh tế và các lĩnh vực, không chỉ trong ASEAN mà cả thế giới. Do đó, địa phương nào, ngành nào chưa cải cách cho hội nhập phải rà soát, xem lại sao cho các doanh nghiệp đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh cảm thấy thoải mái, thuận lợi như về nhà của mình. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu: Ngành nào chưa làm tốt phải làm tốt hơn, địa phương nào chưa cải cách mạnh hơn cho hội nhập, tạo thuận lợi thì rà lại, xem lại để đạt kết quả tốt hơn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hiện nay Việt Nam đang phát triển tốt trên nhiều phương diện như tăng trưởng cao, vĩ mô ổn định, tỷ giá, lạm phát thấp. Năm nay, Chính phủ nỗ lực hoàn thành toàn diện vượt mức các nhiệm vụ kinh tế - xã hội mà Đảng, Nhà nước đã giao; tiếp tục đổi mới, cải cách toàn diện, triệt để hơn và đặc biệt tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, giảm chi phí mang lại quyền lợi tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Thủ tướng cũng nhấn mạnh “vế thứ 2” của vấn đề là bên cạnh tạo thuận lợi thương mại, cần phải kiểm soát, chống gian lận thương mại, buôn lậu, bảo vệ sức khỏe người dân, kể cả hàng xuất và hàng nhập. Do đó, không thể thiếu chế tài xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần thúc đẩy và nêu cao tinh thần trách nhiệm để thúc đẩy hơn nữa cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ theo Nghị quyết số 19/NQ-CP; khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về thực hiện các thủ tục hành chính thông qua cơ chế một cửa Quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trên cơ sở kế hoạch hành động của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hành động của đơn vị mình và tổ chức thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia./.             

                                                    

<

Tin mới nhất

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại Công ty CP Công Nông nghiệp...(13/02/2019 1:32 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần CMA -...(12/02/2019 4:37 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh chúc Tết thị xã Bỉm Sơn, dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp...(08/02/2019 8:48 CH)

Công ty CP dụng cụ thể thao DELTA đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì và ra quân sản xuất năm...(08/02/2019 8:42 CH)

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa(31/01/2019 12:59 CH)

Hội nghị tổng kết công tác ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.(22/01/2019 3:20 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh về công tác phối hợp phát...(21/01/2019 2:40 CH)

Hội nghị trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ năm 2019.(17/01/2019 8:11 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°