Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đăng ngày 11 - 07 - 2018
100%

Tiếp tục chương trình kỳ họp, phiên họp ngày 10/7/2018, HĐND tỉnh đã thảo luận tại 5 tổ và họp phiên toàn thể tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và tham gia góp ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Đoàn chủ tọa Phiên thảo luận tại hội trường.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ toạ kỳ họp. Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; đông đủ các Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII và các khách mời.

Toàn cảnh thảo luận tại tổ 1.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, đã có 64 lượt đại biểu tham gia phát biểu ý kiến tại các tổ thảo luận. Các ý kiến đều cơ bản nhất trí với các báo cáo trình tại kỳ họp, đồng thời tập trung phân tích, làm rõ và kiến nghị một số nội dung theo gợi ý thảo luận của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến.

Đại biểu Phạm Bá Diệm – Đơn vị bầu cử huyện Quan Hóa phát biểu.

Về tình hình kinh tế - xã hội, các ý kiến đều đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018. Để đánh giá đúng thực chất cần bổ sung đánh giá chất lượng tăng trưởng kinh tế và tình hình triển khai thực hiện các đề án lớn của tỉnh. Bổ sung đánh giá phân tích kỹ tình hình kinh tế khu vực miền núi.

Về giải pháp để đạt được kế hoạch tăng trưởng năm 2018 cần tập trung vào giải pháp ngắn hạn như là tăng quy mô sản xuất đối với những cơ sở sản xuất có khả năng nâng cao được công suất; đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản (quyết liệt trong giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm tình trạng dư ứng); có giải pháp cụ thể giảm chi phí trung gian.

Về xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các dự án lớn, các dự án trọng điểm cần có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cấp làm đầu mối để hỗ trợ các nhà đầu tư; cần đánh giá kỹ lợi thế cạnh tranh của tỉnh là gì để có cơ chế đặc thù thu hút các dự án đầu tư vào khu vực miền núi.

Đại biểu Dương Văn Lịch - đơn vị bầu cử huyện Bá Thước phát biểu.

Về một số kiến nghị cụ thể như: đối với công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều hạn chế bất cấp từ quy định của nhà nước, đến trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện. Đề nghị cần rà soát, thống nhất lại các quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tăng cường sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành các cấp. Xử lý nghiêm việc làm trái phép, trây ỳ; đối với các dự án lớn trọng điểm cần có chính sách đặc thù cho các hộ dân đảm bảo công khai, rõ ràng, minh bạch. Cần xác định rõ các nội dung về bồi thường, giải phóng mặt bằng ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư của dự án.

Việc giải phóng mặt bằng chậm có nguyên nhân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp chậm, việc xác định nguồn gốc đất chậm. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ đo đạc hoàn chỉnh hồ sơ địa chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp và đất ở.

 Giải phóng mặt bằng đường ven biển vướng mắc do giải phóng mặt bằng để thực hiện các khu tái định cư còn gặp nhiều khó khăn. Kinh phí để xây dựng các khu tái định cư chưa có. Đề nghị Tỉnh cho vay vốn để thực hiện.

Các ngành cấp tỉnh quan tâm để dự án nhà máy Dứa tại Hà Trung được xây dựng và sớm đi vào hoạt động.

Chi phí thời gian giải quyết hồ sơ kéo dài, vẫn có tình trạng trả đi trả lại hồ sơ mà không có người chịu trách nhiệm (ví dụ hồ sơ giao đất) số lần bổ sung hồ sơ trên một lần.

Đề nghị có biện pháp quản lý các hộ kinh doanh, hiện nay việc giao thuế khoán hàng tháng cho các hộ kinh doanh là chưa phù hợp, số hộ đăng ký kinh doanh nhiều nhưng nộp thuế ít, đề nghị Cục thuế có biện pháp yêu cầu các hộ kinh doanh khi bán hàng phải xuất hóa đơn để tăng thu cho ngân sách.

Toàn cảnh Kỳ họp.

Đề nghị các huyện quan tâm bố trí, sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; dồn các điểm lẻ ở miền núi cho phù hợp với quy định và lộ trình sắp xếp theo đề án mà HĐND tỉnh đã thông qua năm 2015. Đến năm 2021 cả tỉnh phấn đấu giảm hơn 130 trường tiểu học, trung học cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền thu hút các nhà đầu tư xây dựng các trường mầm non tư thục.

 Một số huyện có số trường tiểu học, trung học cơ sở có quy mô nhỏ dưới mức quy định của Bộ Giáo dục. Phải xây dựng kế hoạch, phương án sắp xếp báo cáo UBND tỉnh để thực hiện.

Đề nghị HĐND tỉnh bổ sung số giáo viên cho số giáo viên thiếu (khi học sinh tăng, số lớp tăng) theo định mức để đáp ứng chất lượng giao dục ở các trường. Đặc biệt bố trí đủ giáo viên tiếng anh cho các bậc ở bậc tiểu học, trung học cơ sở để nâng cao chất lượng học ngoại ngữ ở bậc phổ thông theo phân cấp đề nghị UBND các huyện tăng cường công tác quản lý về giáo dục. Quan tâm hỗ trợ cơ sở vật chất bổ sung trang thiết bị cho các trường học. Chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các đơn vị trường học trên địa bàn huyện để hạn chế các vi phạm trong lạm thu dạy thêm, học thêm ở các nhà trường…

Đồng chí Bùi Đình Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại tổ thảo luận.

Đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết, cụ thể đối với dự thảo Nghị quyết Về việc giao biên chế công chức hành chính; phê duyệt số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, năm 2018 tỉnh Thanh Hóa, có ý kiến cho rằng, đối với số giáo viên mầm non còn thiếu đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương đối với các huyện được giao tăng chỉ tiêu, sớm tuyển dụng để bố trí đủ giáo viên ngay đầu năm học 2018 – 2019, đối với giáo viên trung học cơ sở dôi dư đề nghị có lộ trình trong các năm 2018 – 2019 để số cán bộ nghỉ hưu, nghỉ hưu trước tuổi được giải quyết thì mới cắt giảm được biên chế; đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương rà soát, cho tuyển dụng giáo viên tiếng anh cho các huyện để học sinh được học tiếng anh từ lớp 3.

Về dự thảo Nghị quyết Về việc quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa: Đề nghị xem xét lại định mức chi cho thành viên chính thức của đoàn giám sát: đối với cấp xã là 100 nghìn đồng/người/ngày nhưng đối với cấp huyện là 80 nghìn đồng/người/ngày. Đề nghị Hỗ trợ bình quân cho MTTQ các xã 20 triệu đồng là chưa hợp lý, cần phân ra 3 loại xã, xã đông dân phải có mức cao hơn. Chi cho phản biện xã hội của MTTQ ngân sách huyện khó bảo đảm được…

Sáng ngày 11/7/2018, kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục làm việc với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường./.

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tháng 3 năm 2019(12/03/2019 7:48 SA)

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại Thanh Hóa.(27/02/2019 6:38 SA)

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 02 năm 2019.(19/02/2019 8:32 SA)

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết(12/02/2019 7:42 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra tình hình sản xuất tại các đơn vị...(12/02/2019 7:39 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc.(25/01/2019 6:39 SA)

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 01 năm 2019.(24/01/2019 8:45 SA)

Công bố Quyết định Bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ.(14/01/2019 1:35 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°