Hội thảo “Các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn và Hệ thống hỗ trợ quản lý an toàn thực phẩm”.

Đăng ngày 08 - 05 - 2018
100%

Sáng ngày 08/5/2018, tại Trung tâm phát triển nông thôn Thanh Hóa, (xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền chủ trì Hội thảo “Các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn và Hệ thống hỗ trợ quản lý an toàn thực phẩm (ATTP)”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền khẳng định; Hiện nay, ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quản lý nhà nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND tỉnh. Ứng dụng của Internet đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc chuyển dần các giao dịch truyền thống sang giao dịch điện tử đã ảnh hưởng đến vị trí, vai trò và cả nhu cầu của doanh nghiệp; tạo sự kết nối cung cầu giữa các đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp phân phối và tiêu thụ nhằm giải quyết đầu ra cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn. Ứng dụng CNTT góp phần minh bạch hóa, công khai hóa, đưa các dữ liệu lên không gian mạng, sẽ giúp cho các cơ quan quản lý, cơ quan sử dụng giám sát một cách chặt chẽ hơn, bên cạnh đó, còn giúp nâng cao khả năng giám sát của cộng đồng.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Qua hệ thống này, nhân dân trong tỉnh sẽ có được kênh thông tin chính thống để tìm kiếm và mua bán, sử dụng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ; từ đó bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội, là tiền đề cho việc phát triển thương mại điện tử của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí nhấn mạnh, để 2 phần mềm được hoàn thiện, đảm bảo tính khoa học, dễ thực hiện; UBND tỉnh mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo quan tâm, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những ý kiến góp ý thẳng thắn, tâm huyết với các nội dung của 2 phần mềm trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu tại Hội thảo.

Tiếp đó, Hội thảo đã được nghe các đơn vị trình bày và thảo luận về 2 phần mềm: "Phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa" và "Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý ATTP tỉnh Thanh Hóa". Đây là 2 hệ thống phần mềm sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh; giúp cho việc theo dõi, tổng hợp, đánh giá, khai thác thông tin, dữ liệu phục vụ việc theo dõi, tra cứu, thống kê, báo cáo của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền địa phương về công tác vệ sinh ATTP. Đồng thời cũng giúp cảnh báo, phổ biến rộng rãi thông tin về xử lý vi phạm ATTP, thông tin quy định của nhà nước về ATTP, thông tin các cơ sở đáp ứng các tiêu chí về ATTP trên internet nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp về ATTP.

Kết thúc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền hoan nghênh các đơn vị, doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến sát thực để 2 phần mềm được hoàn thiện hơn trước khi đưa vào vận hành. Để 2 phần mềm hoàn thiện và sớm đưa vào sử dụng, đồng chí yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị tư vấn nghiên cứu, lưu ý: 2 phần mềm phải đáp ứng đầy đủ các nội dung, tiện ích theo đề cương được phê duyệt; hình thức giao diện, cách thức truy cập, thực hiện phải dễ dàng, dễ hiểu để các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và nhân dân có thể sử dụng, khai thác. Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh, 2 đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý tại Hội thảo để bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các chức năng, tiện ích của phần mềm cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo.

Việc vận hành phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm cần có sự tham gia của các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Vì vậy các sở, ban ngành, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm biết, đăng ký tham gia, hướng tới xây dựng chợ thương mại điện tử về thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa.

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác ngành y tế năm 2019.(16/01/2019 9:06 SA)

Hội nghị trực tuyến ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ năm 2019.(15/01/2019 9:45 CH)

Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. (11/01/2019 3:39 CH)

Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 09 – NQ/TU về công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các...(11/01/2019 7:19 SA)

UBND tỉnh Thanh Hóa họp báo thường kỳ quý IV.(10/01/2019 6:44 SA)

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018; mục tiêu, nhiệm vụ và...(04/01/2019 4:04 CH)

Hội nghị trực tuyến về tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong...(20/12/2018 3:04 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thi hành pháp lệnh Bộ đội biên phòng.(07/12/2018 3:34 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°