Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các mô hình phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đăng ngày 08 - 05 - 2018
100%

Chiều ngày 07/5/2018, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các mô hình phát triển sản xuất (PTSX) thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) - đây là một trong chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn được tổ chức trong 2 ngày 7 - 8/5/2018 tại Trung tâm Phát triển nông thôn Thanh Hóa (xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa). Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Các sản phẩm tiêu biểu của từng vùng miền được trưng bày tại Hội nghị.

Theo báo cáo, trong năm 2017 đã có 318 mô hình phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn được hỗ trợ với tổng nguồn lực thực hiện là hơn 290 tỷ đồng, có 29 hợp tác xã, 9.425 hộ gia đình và các đơn vị khác tham gia. Một số mô hình do các địa phương thực hiện điển hình như: Mô hình trang trại trồng ổi tứ quý tại xã Hoằng Đại (TP Thanh Hóa), mô hình trang trại tổng hợp ở xã Thiệu Vân (Thiệu Hóa), mô hình nuôi tôm xen cá nước ngọt tại xã Nga Văn (huyện Nga Sơn), mô hình nuôi lợn sạch tại xã Minh Lộc (huyện Hậu Lộc)... một số mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật điển hình như: trồng rau mầm tại xã Quảng Đại (huyện Quảng Xương), sản xuất hoa trong nhà lưới tại xã Liên Lộc (huyện Hậu Lộc)...

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham luận và thảo luận về các giải pháp cũng như kinh nghiệm thực hiện hiệu quả các mô hình PTSX. Theo đó, các giải pháp được các đại biểu đưa ra tập trung vào một số nội dung, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch và phát triển nông nghiệp bền vững đến các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng nhân dân; gắn kết việc hỗ trợ thực hiện các dự án PTSX thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới với chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm để tập trung nguồn lực, tăng hiệu quả các mô hình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết các mô hình PTSX để phát hiện các vấn đề phát sinh...

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định việc xây dựng, phát triển các mô hình PTSX có ý nghĩa quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, chủ trương hỗ trợ các mô hình PTSX được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển các mô hình PTSX trên địa bàn tỉnh đang còn một số tồn tại hạn chế. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới, các đơn vị được giao thực hiện mô hình phải chú ý chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp với điều kiện và trình độ canh tác của từng địa phương. Các mô hình PTSX phải đưa được các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sự vượt trội về năng suất, chất lượng và hiệu quả để tạo ra mô hình điển hình, trên cơ sở đó phát triển mô hình ra diện rộng. Thực hiện lồng ghép các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn để sử dụng nguồn vốn hiệu quả thực hiện xây dựng và phát triển các mô hình PTSX. Ưu tiên hỗ trợ các mô hình phát triển theo chuỗi giá trị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá các mô hình sản xuất để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình, hợp tác xã, trang trại,.../.

 

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ năm 2019.(17/01/2019 8:11 SA)

Hội nghị tổng kết công tác Đảng, công tác giao thông vận tải năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.(15/01/2019 1:35 CH)

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.(14/01/2019 4:04 CH)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC).(11/01/2019 3:45 CH)

Công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn.(10/01/2019 6:39 SA)

Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp năm 2018.(03/01/2019 8:25 CH)

Hội nghị đánh giá năng lực và thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ...(26/12/2018 6:53 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn...(26/12/2018 2:24 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°