Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Đăng ngày 25 - 05 - 2018
100%

Thực hiện chương trình công tác của Bộ Y tế, chiều 24/5/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện liên quan đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, về phía địa phương có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội địa phương và tình hình hoạt động y tế trên địa bàn. Theo đó, hiện Thanh Hóa có 16.694 cán bộ y tế, tập trung chủ yếu tại tuyến tỉnh và khu vực thành thị. Tỉnh đã triển khai thí điểm thành công việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và hoàn thành việc xây dựng đề án thực hiện cơ chế tự chủ tại các bệnh viện công lập tại tỉnh, giai đoạn 2018-2020 đồng thời ban hành cơ chế chính sách thu hút bác sỹ về làm việc tại các cơ sở y tế giai đoạn 2017-2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi làm việc.

Những năm gần đây, ngành Y tế Thanh Hóa đã triển khai áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị như: Chuyển giao cho tuyến dưới gần 271 kỹ thuật được áp dụng các kỹ thuật cao như: Kỹ thuật phẫu thuật tim hở, tim bẩm sinh, thay van tim nhân tạo… Các bệnh viện tuyến tỉnh đã triển khai một số kỹ thuật mới như: kỹ thuật thay van tim, nội soi hẹp khúc nối bể thận niệu quản, cấy máy tạo nhịp đồng bộ, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp, lọc máu hấp thụ trong ngộ độc Paraquat…

Tỉnh Thanh Hóa cũng triển khai nhiều giải pháp giảm quá tải bệnh viện công lập và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh như: Thành lập và đầu tư Khoa Quốc tế (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) với quy mô 100 giường bệnh chất lượng cao; Thành lập, đưa vào hoạt động và đầu tư mới Bệnh viện Ung bướu tỉnh với quy mô 450 giường bệnh; Thu hút, triển khai 3 dự án đầu tư theo Nghị quyết số 93 của Chính phủ về một số chính sách phát triển y tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quốc tế Sao Mai (huyện Triệu Sơn)…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng khẳng định: Thanh Hóa xác định y tế là 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh và đang phấn đấu xây dựng Thanh Hóa thành Trung tâm y tế hàng đầu của khu vực Bắc Trung Bộ. Đồng chí đề nghị Bộ Y tế quan tâm, chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương tăng cường chuyển giao kỹ thuật, cán bộ từ các bệnh viện Trung ương cho các bệnh viện tuyến tỉnh của Thanh Hóa theo mô hình Bệnh viện vệ tinh, trong đó tập trung vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ung bướu tỉnh và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 160 trạm y tế đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo điều kiện khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn hạn hẹp, đề nghị Bộ trưởng xem xét đưa 160 trạm y tế xã, phường, thị trấn của Thanh Hóa vào chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhân lực, hoạt động tài chính từ nguồn vốn dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực phục vụ cải cách hệ thống y tế vay vốn ODA và Chương trình hỗ trợ ngân sách ngành y tế do EU viện trợ không hoàn lại. Đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng tháo gỡ khó khăn về cơ chế tự chủ, cơ chế tài chính, bộ máy quản lý…

Đồng chí cũng nhấn mạnh thêm, Thanh Hóa hiện có 3 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phụ sản tỉnh và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều lúng túng, cần sự hướng dẫn của Bộ về sự phối hợp nói trên, đặc biệt là hướng dẫn về khung pháp lý. Bên cạnh đó, Phân hiệu Đại học Y ở Thanh Hóa sau 2 năm đã đi vào hoạt động tốt với hơn 300 sinh viên và 33 bác sỹ nội trú, tới đây sẽ tiếp tục tuyển sinh khóa mới, đề nghị Bộ Y tế cho thành lập Bệnh viện Đại học Y tại Thanh Hóa. Ngoài ra, hiện Thanh Hóa có 2 Bệnh viện Phổi là Bệnh viện 71 của Trung ương và Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, nhưng trong thời gian qua còn nhiều bất cập trong đầu tư. Đề nghị Bộ Y tế sớm cho cơ chế sát nhập 2 bệnh viện để các bệnh viện hoạt động tốt hơn.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao thành công của tỉnh Thanh Hóa về phát triển kinh tế xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, Thanh Hóa là một trong những địa phương thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa công tác khám, chữa bệnh cũng như công tác tinh giản biên chế, đổi mới cơ chế chính sách kết hợp công tư, khuyến khích y tế tư nhân phát triển.

Về các đề xuất kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng đồng ý và ghi nhận, đồng thời giao Văn phòng Bộ và các Cục, Vụ, Viện trong ngành tiếp tục nghiên cứu tổng hợp, tham mưu cho Bộ trưởng xem xét, giải quyết cho tỉnh Thanh Hóa. Trong thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý, Thanh Hóa cần quan tâm bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của Bảo hiểm y tế để người dân tham gia nhiều hơn. Liên quan đến việc hiện Thanh Hóa có hơn 3.200 nhân viên y tế xã chưa được hưởng chế độ, chính sách như viên chức theo Nghị định 117/2014/NĐ-CP quy định về y tế xã, phường, thị trấn, Đồng chí ủng hộ Thanh Hóa có hướng giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng này được hưởng các chế độ như các địa phương khác trong cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến cảm ơn Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa; đồng thời ghi nhận và sẽ thực hiện ngay những ý kiến của đoàn công tác cũng như ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Đồng chí mong muốn, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong thời gian tới.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng của Bộ Y tế tại Thành phố Sầm Sơn, Bệnh viện 71, Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Tĩnh Gia, Trạm Y tế xã Hải Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu về bộ máy tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng y tế, chuyên môn... của các bệnh viện, cơ sở y tế nói trên.

 

<

Tin mới nhất

Họp giao ban thường trực UBND tỉnh nghe báo cáo một số nội dung quan trọng.(18/05/2019 3:52 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp xúc cử tri TP. Sầm Sơn.(16/05/2019 3:47 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan khối tư pháp.(10/05/2019 7:20 SA)

Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo...(08/05/2019 6:26 SA)

Họp giao ban Thường trực UBND tỉnh.(07/05/2019 6:40 SA)

UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương trong tỉnh.(05/05/2019 11:45 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế.(24/04/2019 2:14 CH)

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4/2019.(22/04/2019 6:59 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°