Hội nghị trực tuyến về tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2018.

Đăng ngày 20 - 12 - 2018
100%

Sáng 20/12/2018, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) năm 2018 cho các bộ, ngành, địa phương theo hình thức trực tuyến với hơn 7.000 đại biểu dự tại các điểm cầu trong toàn quốc. Đồng chí Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh, lãnh đạo các đơn vị có liên quan. Tại điểm cầu cấp huyện, có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, thị trấn, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bộ phận đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC của cấp huyện, cấp xã.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.

 (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua. Để gắn kết và đồng bộ giữa CCHC và xây dựng Chính phủ điện tử; vừa qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước và chủ trì kiểm soát TTHC, triển khai nhiệm vụ cơ chế một cửa, một cửa liên thông từ Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ về Văn phòng Chính phủ và chuyển nhiệm vụ từ Sở Tư pháp, Sở Nội Vụ về Văn phòng UBND cấp tỉnh... Việc chuyển nhiệm vụ này nhằm tập trung đầu mối để tham mưu trong thực hiện cải cách TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Đồng thời Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2018/NĐ-CP nhằm tạo bước tiến mới trong CCHC. Đến nay, có 57/63 địa phương đã chuyển nhiệm vụ một cửa, một cửa liên thông từ các sở: Tư pháp, Nội vụ về Văn phòng UBND cấp tỉnh; có 39/63 địa phương có Trung tâm hành phục vụ chính công, các địa phương còn lại đang tiếp tục thành lập.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Trong năm 2018, các Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện quyết liệt công tác rà soát, cắt giảm TTHC và thời gian thực hiện TTHC. Sau cắt giảm đã tiết kiệm gần 6.300 tỷ đồng.

Để tiếp tục đẩy mạnh CCHC trong năm 2019; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương tập trung cải cách TTHC, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, đổi mới mạnh mẽ từ nhận thức, lề lối, tác phong làm việc của mỗi cán bộ, công chức. Đối với việc tổ chức bộ phận một cửa, một cửa liên thông; cần nghiên cứu mô hình tổ chức hợp lý, tiến tới bộ phận một cửa. Một cửa liên thông phải thực hiện được cả 4 khâu: Nhận, thẩm định, xét duyệt và trả kết quả. Đây là vấn đề mới và khó, vì vậy phải có phân cấp mạnh mẽ.

Về xây dựng, vận hành dịch vụ công và hệ thống một cửa, một cửa liên thông, cần phải ưu tiên tập trung vào những dịch vụ mà số đông tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu, tăng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo để đánh giá chất lượng giải quyết TTHC.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến, kết nối tới các điểm cầu

 của các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát TTHC, bảo đảm quy trình giải quyết TTHC gọn nhẹ, đơn giản. Tiếp tục xây dựng nền hành chính hiện đại và chuyên nghiệp. CCHC phải được tiến hành tích cực, bắt đầu từ mỗi cơ quan, đơn vị; đồng tâm, nhất trí cùng Chính phủ tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội nghị tập huấn đã giới thiệu, trao đổi nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, gồm 3 chuyên đề: Những điểm mới và nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP; Hướng dẫn nghiệp vụ đánh giá việc giải quyết TTHC; Hướng dẫn rà soát, đánh giá TTHC và quy trình xây dựng, triển khai dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công.

Qua Hội nghị góp phần quán triệt việc thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Bảo đảm triển khai kịp thời, thống nhất và hiệu quả các nội dung đã được xác định trong Kế hoạch thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP. Trang bị kỹ năng tác nghiệp trong triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và việc thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước.

 

<

Tin mới nhất

5 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi "Sáng tác Biểu tượng tỉnh Thanh Hóa"(18/06/2019 3:34 CH)

Thanh Hóa: Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải báo chí Trần Mai Ninh năm...(18/06/2019 3:22 CH)

Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.(29/05/2019 2:57 CH)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại Thanh Hóa(26/05/2019 8:37 SA)

Lấy ý kiến việc đề nghị công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.(20/05/2019 2:39 CH)

Báo cáo Kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.(20/05/2019 10:55 SA)

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội đồng hương Thanh Hoá tại thành phố Hồ Chí Minh(20/05/2019 6:31 SA)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa(09/05/2019 10:37 SA)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°