Ngày họp thứ 2 Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đăng ngày 13 - 12 - 2018
100%

Ngày 12/12/2018, tiếp tục ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục chương trình làm việc, các đại biểu đã tham gia thảo luận tại tổ và hội trường. Có 52 ý kiến được ghi nhận tại phiên thảo luận tổ và nhiều ý kiến thảo luận tại hội trường tập trung làm rõ nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các báo cáo, tờ trình của UBND, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và các nội dung trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Toàn cảnh ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp.

Đa số ý kiến của đại biểu thống nhất cao với báo cáo tình hình KT-XH của tỉnh năm 2018 và các giải pháp đề ra trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Tình hình kinh tế năm 2018 của tỉnh có nhiều tín hiệu mới khả quan và là năm có mức tăng trưởng GRDP cao nhất từ trước đến nay. Theo các đại biểu, đây là điều kiện quan trọng để tỉnh ta tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn tới. Kết quả đó cũng thể hiện hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đại biểu Phạm Văn Tiến phát biểu tại kỳ họp.

Đặc biệt quan tâm tới những hạn chế, yếu kém trong phát triển KT-XH, nhiều đại biểu HĐND tỉnh đề cập tới khó khăn trong phát triển nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp. Xuất phát từ thực tế nền nông nghiệp quy mô sản xuất nhỏ, sản xuất chưa gắn với hàng hóa, chưa tạo dựng được thương hiệu trong khi Thanh Hóa là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Xây dựng các khu tái định cư nâng cao sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của các dự án thủy điện. Đánh giá tổng thể ảnh hưởng của các công trình thủy điện nhất là việc xả lũ đối với các lưu vực sông. Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, làm phá vỡ hệ thống đường giao thông gây ô nhiễm môi trường còn phổ biến…

Về lĩnh vực văn hóa – xã hội có 3 nhóm vấn đề gồm đề nghị nên quy định chỉ tiêu riêng cho các huyện nghèo thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy. Cần có giải pháp triệt để để giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên giữa các địa phương trong tỉnh; quan tâm chuyển ngạch cho đội ngũ giáo viên; tiêu chí xây dựng cơ quan, đơn vị xã đạt tiêu chí kiểu mẫu cao nên khó thực hiện…

Các đại biểu thảo luận tại tổ số 5, phiên làm việc buổi sáng.

Về cơ chế chính sách, có 10 nhóm vấn đề gồm đề nghị tỉnh cần rà soát tích hợp các chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn đảm bảo đủ mạnh, đủ nguồn lực để thực hiện. Sớm ban hành chính sách cho cán bộ thôn, bản sau khi sáp nhập. Có cơ chế chính sách về tích tụ ruộng đất gắn với phát triển công nghệ cao, thí điểm trước khi triển khai trên diện rộng. Cần có chính sách để duy trì vùng cao su đã trồng theo quy hoạch. Quan tâm đưa cây gai xanh vào cơ cấu cây trồng chính của tỉnh. Nâng cao mức khoán bảo vệ rừng; quan tâm xây dựng chính sách xây dựng rừng gỗ lớn; sắp xếp lại các ban quản lý rừng phòng hộ.

 Đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh  có 3 nhóm vấn đề gồm đề nghị tăng cường hơn nữa việc ngăn chặn các hình thức tín dụng đen ngoài xã hội, gây bất ổn cho xã hội là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự cũng như tranh chấp dân sự. Tăng cường công tác tuyền truyền giáo dục từ gia đình đến xã hội. Tăng cường công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để vận động tuyên truyền, hòa giải, giải quyết tốt những vấn đề nổi cộm, bức xúc ngay tại cơ sở, hạn chế xử lý tranh chấp tại tòa án… Ngoài ra các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết và một số vấn đề liên quan đến việc nâng cao đời sống nhân dân, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đại biểu HĐND tỉnh bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh.

Trước đó, trong phiên họp buổi chiều ngày 11/12/2018, HĐND tỉnh đã tiến hành thực hiện công tác cán bộ về miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh HĐND tỉnh bầu và phê chuẩn. Kết quả, các đồng chí: Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh nghỉ chế độ hưu trí; Trần Duy Bình - Nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông do chuyển công tác khác được miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND tỉnh. Đồng thời, bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Kết quả, như sau:

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 29 chức danh được HĐND tỉnh

khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 bầu.

Dự kiến, ngày 13/12/2018, kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn lãnh đạo một số ngành, đơn vị về các nội dung được cử tri quan tâm và bế mạc kỳ họp.

 

<

Tin mới nhất

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 02 năm 2019.(19/02/2019 8:32 SA)

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết(12/02/2019 7:42 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra tình hình sản xuất tại các đơn vị...(12/02/2019 7:39 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc.(25/01/2019 6:39 SA)

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 01 năm 2019.(24/01/2019 8:45 SA)

Công bố Quyết định Bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ.(14/01/2019 1:35 CH)

Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng, chuyên môn và công đoàn năm 2018,...(13/01/2019 12:42 CH)

Hội nghị trực tuyến UBND tỉnh với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Nghị...(02/01/2019 3:52 CH)

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°